TOP 9 KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHI ĐI LÀM

Kỹ năng là một trong những yếu tố then chốt, có thể quyết định đến 90% khả năng thành công hay thất bại trong sự nghiệp của bạn. Khi làm việc tại các doanh nghiệp, kiến thức chuyên môn đúng là rất quan trọng nhưng nếu bạn thiếu các kỹ năng cần thiết khác hay còn gọi là kỹ năng mềm thì sự nghiệp của bạn sẽ gặp nhiều cản trở. Một nhân viên xuất sắc, một lãnh đạo tài năng không chỉ cần thông thạo kiến thức mà còn cần sở hữu một kho tàng kỹ năng phong phú, phục vụ tối ưu mọi yêu cầu của công việc. Trong bài viết này, Viện Y Dược Quân Dân Y Việt Nam sẽ tổng hợp những kỹ năng cần có khi đi làm giúp bạn thành công trong mọi vị trí. 

1. Kỹ năng đồng cảm

Đồng cảm là kỹ năng xã quan trọng giúp bạn hiểu được tâm tư, tình cảm của đối phương. Nhờ đó, bạn sẽ tạo được mối quan hệ tốt với mọi người, từ đồng nghiệp, sếp, khách hàng đến bạn bè và người thân.

2. Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe người khác khi họ trình bày thể hiện bạn là con người chuyên nghiệp, lịch sự. Khi đó, bạn cũng sẽ không bị họ cắt ngang khi đang thuyết trình. Kỹ năng lắng nghe tốt còn giúp bạn thu thập các thông tin có giá trị, hiểu được tận tình vấn đề, nhờ đó đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhất.

Việc bạn biết lắng nghe từ những ý kiến đặc biệt là những lời chê bai sẽ giúp cho bạn có thái độ và cách tiếp nhận khác so với những người còn lại, từ đó tự bản thân bạn sẽ tự tìm ra những khuyết điểm của mình và tìm cách cải thiện nó.

3. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và cuộc sống. Tại môi trường làm việc cạnh tranh, vai trò của kỹ năng giao tiếp càng được thể hiện một cách rõ nét. Không chỉ là giao tiếp bằng lời nói mà còn được thể hiện qua cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể, chữ viết,…

Chỉ cần bạn biết cách giao tiếp hiệu quả thì mọi thứ trong công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, mọi cơ hội để bạn được thăng tiến sẽ luôn mở cửa chào đón bạn đồng thời bạn sẽ luôn nhận được sự yêu quý từ đồng nghiệp và khách hàng.

4. Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới, mở rộng cơ hội việc và con đường thăng tiến nghề nghiệp. Dù bạn đang ở vị trí nào, làm công việc gì thì bạn cũng cần phải có thật nhiều mối liên hệ. Nếu là nhân viên bán hàng, kỹ năng tạo dựng mối quan hệ sẽ giúp bạn thành công trong việc tìm kiếm khách hàng hiện tại và khách h.àng tiềm năng, từ đó tăng khả năng chốt đơn.

>>> Xem thêm: Bật mí 9 nguyên tắc tạo dựng mối quan hệ

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong công việc, có những dự án bạn không thể tự mình hoàn thiện được tất cả các công việc và cần có sự hợp tác với đồng nghiệp. Vì thế, kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn luyện tập khả năng biết lắng nghe người khác, góp ý kiến, can đảm đưa ra ý kiến của bản thân tạo cơ hội cho bạn thể hiện được năng lực chuyên môn của chính mình đồng thời giúp bạn tạo mối quan hệ thân thiết hơn với đồng nghiệp.

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm trong công việc:

  • Cải thiện khả năng giao tiếp, thấu hiểu giữa các thành viên
  • Giải quyết mọi vấn đề và tăng năng suất công việc
  • Thúc đẩy sự sáng tạo và ra quyết định đúng đắn
  • Rèn luyện tính kỷ luật của mỗi thành viên

6. Kỹ năng quản lý thời gian

Sự khác biệt giữa một người bận rộn và người năng suất là ở khả năng quản lý thời gian. Khi mới làm quen với môi trường công sở, các bạn ít nhiều sẽ cảm thấy ngợp với các công việc được giao, chăm chỉ làm việc cả ngày nhưng vẫn không thể hoàn thành đúng hạn. Điều này có thể xuất phát từ cách bạn quản lý thời gian và sắp xếp công việc chưa thực sự hiệu quả. Do đó, bạn cần biết cách quản lý thời gian cho các nhiệm vụ một cách hợp lý, cũng như tối ưu thứ tự công việc cần thực hiện.

Quản lý thời gian tốt giúp bạn hiểu rõ đâu là năng suất, đâu là bận rộn. Với 8 tiếng/ ngày cùng khối lượng công việc khổng lồ, kỹ năng quản lý thời gian tốt giúp bạn làm việc hiệu quả và nhanh chóng mà vẫn có thể hòa đồng, giao tiếp với đồng nghiệp.

>>> Xem thêm: “Mẹo” quản lý thời gian hiệu quả

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong công việc và cuộc sống sẽ có các tình huống phát sinh bất ngờ mà bạn không có phương án hay kịch bản ứng phó sẵn. Lúc này, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp bạn bình tĩnh tiếp nhận thông tin, phân tích, phán đoán và đưa ra phương án xử lý hiệu quả nhất. Do đó, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề tốt.

8. Kỹ năng thích nghi với mọi hoàn cảnh

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, xu hướng trên thế giới luôn thay đổi không ngừng. Để không bị tụt hậu và bị đào thải, bạn cần phải thích nghi. Chỉ có thích nghi, tiếp thu sự thay đổi bạn mới có thể tồn tại và phát triển. Vì thế, khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh là kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần trau dồi và rèn luyện mỗi ngày. Đây chính là kỹ năng giúp bạn hòa nhập, thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi.

9. Kỹ năng chịu áp lực cao trong công việc

Tất cả mọi công việc trong tất cả các lĩnh vực đều sẽ có áp lực riêng. Khi một nhân viên đang chuẩn bị làm việc cho một doanh nghiệp với mức lương được trả cao thì bản thân họ cũng phải tuyệt đối chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững chắc bởi cái giá phải trả là công việc đòi hỏi bạn phải chịu được áp lực công việc tốt.

Việc bạn có được khả năng chịu đựng áp lực tốt bạn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc được nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn, năng suất làm việc của bạn sẽ không bao giờ gây ảnh hưởng đến kết quả công việc.

Trên đây là những chia sẻ về Top 9 kỹ năng cần thiết khi đi làm mà Viện Y Dược Quân Dân Y Việt Nam muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về các kỹ năng cần thiết khi đi làm.

>>> Click ngay https://vienyduocquandany.vn/blog-tuyen-dung để cùng tìm hiểu thêm nhiều tips hay cho bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liền kề 6 KĐT Newhouse Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

VP: C.TT2-05B KĐT Kiến Hưng Luxury, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

TTTT1: Số 58, Nguyễn Chính, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

TTTT2: Số 48 ngõ 11 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT3: Số 20/1/111 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT4: KDV Cầu Dừa, Trung tâm ga Thường Tín, Hà Nội

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn