6 KỸ NĂNG SINH VIÊN TRƯỚC KHI TỐT NGHIỆP CẦN CÓ

Có hàng tá lý do chính đáng để theo đuổi bằng tốt nghiệp. Đối với sinh viên sắp tốt nghiệp cần trang bị cho mình thêm kiến ​​thức và kỹ năng để bắt đầu đi làm. Kỹ năng mềm ở sinh viên chiếm đến 75% sự thành công trong công việc. Vì thế, ngoài học kiến thức chuyên môn – kỹ năng cứng ra, các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp còn phải rèn luyện thêm kỹ năng mềm.

Cùng Viện Y Dược Quân Dân Y Việt Nam tìm hiểu kỹ năng sinh viên trước khi tốt nghiệp cần có là gì nha!

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng quan trọng số một đối với bất kỳ ai trong bất kỳ lĩnh vực nào chính là giao tiếp. Bị thiếu sự tự tin khi nói, không biết khéo léo trong khi nói chuyện và không dám bắt chuyện người lạ. Đây sẽ là rào cản cho sự phát triển sự nghiệp và các mối quan hệ xã hội rất lớn.

Khi phỏng vấn, nếu bạn không biết cách nói chuyện tự tin, khéo léo và ấn tượng thì bạn rất có thể bị trượt. Dù trình độ chuyên môn của bạn có giỏi như thế nào thì bạn cũng không thể trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy rèn luyện kỹ năng này từ sớm, để quen được thói quen giao tiếp và khéo léo hơn.

2. Khả năng thích ứng, đổi mới sáng tạo

Darwin từng nói “Kẻ sống sót không phải là kẻ mạnh nhất hay thông minh nhất, mà là kẻ thích nghi nhanh nhất”. Cuộc sống luôn biến đổi khôn lường, nhịp sống hiện đại vô cùng cực kỳ gấp gáp. Vì thế, bạn cần phải sở hữu kỹ năng mềm ở sinh viên này để thích ứng kịp với sự thay đổi. Khi đó bạn mới linh hoạt và làm việc tốt với những sự kiện, biến cố bất ngờ.

Quên đi những ý nghĩ về sự ổn định trong cuộc sống, bạn sẽ không thể nào đoán trước được tương lai. Hãy chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn sàng thay đổi, không ngại va chạm. Đồng nghĩa với việc luôn cởi mở và dũng cảm đương đầu với thách thức. Luôn cập nhật, học hỏi những điều mới mẻ để rèn luyện khả năng quan sát và cách tư duy tân tiến. Và cuối cùng, bạn phải bỏ bớt tính cầu toàn. Chỉ như thế bạn mới có tâm lý sẵn sàng thay đổi và linh hoạt hơn.

3. Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Khi còn đi học, có thể bạn sẽ không phải chịu nhiều áp lực cuộc sống. Nhưng khi đi làm, áp lực sẽ chồng chất, khiến bạn bị đè nặng và cảm thấy vô cùng căng thẳng. Bạn có thể sẽ rơi vào hoàn cảnh cuộc sống không như ý muốn và deadline dồn dập. Lúc này đây, kỹ năng mềm ở sinh viên này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Hãy tập chịu áp lực ngay từ ngày hôm nay. Chuyện nhỏ giải quyết được thì mới có thể tính đến chuyện lớn. Bạn phải tập làm quen với áp lực. Từ đó biết cách giữ vững tinh thần trong áp lực. Để luôn luôn có thể làm việc tốt khi gặp căng thẳng.

4. Kỹ năng làm việc nhóm

Cái tôi là thứ ai cũng có, nhưng cái tôi quá lớn, sự kiêu ngạo sẽ cản bước bạn trên đường đời. Nếu bạn không muốn sống cuộc đời cô độc, hãy hạ bớt cái tôi xuống. Khi đó bạn mới có thể làm việc chung và hợp tác với người khác.

Trong môi trường làm việc, chẳng ai có thể tự hoàn thành toàn bộ một quy trình một mình. Cả tập thể sẽ cùng nhau hoàn thành công việc một cách suôn sẻ hơn. Khi là một mắt xích trong đó, khối lượng công việc của bạn cũng sẽ nhẹ nhàng hơn. Việc cũng dễ dàng giải quyết và hoàn thành đúng tiến độ. Biết cách hợp tác, phối hợp, làm việc chung với tập thể, thì bạn mới có thể ở lâu trong bộ máy.

5. Quản lý thời gian, công việc hiệu quả

Quản lý thời gian và công việc là một kỹ năng mềm ở sinh viên rất quan trọng mà lại thường bị bỏ quên. Thông thường khi đi làm, bạn sẽ được giao nhiều công việc cùng và buộc phải hoàn thành đúng tiến độ. Kỹ năng này sẽ tạo nên sự khác biệt giữa các nhân viên với nhau.

Nếu biết phân bổ thời gian, sắp xếp công việc phù hợp, bạn sẽ luôn có năng suất và hiệu suất làm việc cao. Bởi bạn biết phải làm những gì trước, những gì sau nên công việc luôn luôn đúng tiến độ. “Thời gian là vàng bạc”. Những người không lãng phí thời gian luôn là những người được đánh giá cao.

6. Kỹ năng phần mềm

Thực tế là kiến ​​thức về máy tính và phần mềm quan trọng hơn bao giờ hết được phản ánh theo thời gian. Bạn càng thành thạo trong những lĩnh vực này ngay từ đầu thì sự nghiệp của bạn càng có khả năng thành công và thăng tiến nhanh chóng. Ngày nay, hầu như tất cả các ngành nghề sau đại học được trả lương cao đều cần có kỹ năng kỹ thuật số.

Đại học có thể là những năm thú vị nhất trong cuộc đời của một người, mang đến niềm vui, sự độc lập và nền giáo dục có giá trị hỗ trợ bạn theo đuổi ước mơ của mình. Nhưng đối với nhiều sinh viên mới tốt nghiệp, rời khỏi trường đại học quen thuộc và bước vào thế giới thực có thể là một trải nghiệm đáng sợ. Họ có thể đủ điều kiện để làm những công việc chuyên biệt, nhưng để chấp nhận và thích nghi với cuộc sống mới, hoàn toàn trưởng thành này, họ cũng phải học và thành thạo một số kỹ năng sống thực tế quan trọng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ mình cần học thêm kỹ năng gì trước khi tốt nghiệp để có được một công việc ước mơ.

Và nếu bạn chưa tìm được bến đỗ cho mình thì xem ngay Tin Tuyển dụng của Viện nhé, vẫn còn nhiều vị trí lương thưởng hấp dẫn đang chờ đón các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liền kề 6 KĐT Newhouse Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

VP: C.TT2-05B KĐT Kiến Hưng Luxury, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

TTTT1: Số 58, Nguyễn Chính, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

TTTT2: Số 48 ngõ 11 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT3: Số 20/1/111 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT4: KDV Cầu Dừa, Trung tâm ga Thường Tín, Hà Nội

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn