Hướng dẫn cách nấu các món canh tốt cho người tiểu đường

Các món canh là phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt Nam, vì vậy việc lựa chọn các món canh tốt cho người tiểu đường là rất quan trọng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 6 công thức món canh tốt cho người tiểu đường cực dễ nấu, giàu dinh dưỡng và có tác dụng ổn định đường huyết.

1. Vì sao người tiểu đường nên ăn canh?

Tại sao người tiểu đường nên ăn canh

Canh có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất đạm. Các chất dinh dưỡng này có thể giúp người bệnh tiểu đường duy trì sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các biến chứng.

Canh có thể giúp ổn định đường huyết, nếu lựa chọn các nguyên liệu có chỉ số đường huyết (GI) thấp.

Canh có thể giúp giảm cân, nếu lựa chọn các món canh có hàm lượng calo vừa đủ.

2. 3 nguyên tắc khi chọn các món canh tốt cho người tiểu đường

Lựa chọn nguyên liệu có chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số thể hiện khả năng làm tăng nồng độ glucose trong máu của thực phẩm. Vậy nên người bệnh nên chọn thực phẩm có chỉ số GI dưới 55 để không làm ảnh hưởng quá nhiều đến đường huyết. Các thực phẩm thuộc nhóm này thường bao gồm các loại rau xanh, trái cây ít ngọt, hạt ngũ cốc nguyên hạt…

Lựa chọn món canh có hàm lượng calo vừa đủ. Calo là đơn vị đo lường năng lượng cung cấp cho cơ thể từ thức ăn. Người bệnh tiểu đường cần duy trì một cân nặng hợp lý và tránh tăng hoặc giảm cân quá nhanh, quá nhiều. Vậy nên, các món canh tốt cho người tiểu đường là các món canh có hàm lượng calo vừa đủ cho hoạt động hàng ngày.

Lựa chọn món canh có thành phần các chất dinh dưỡng cân đối. Các món canh phải đảm bảo cân đối giữa các nhóm chất, nhất là chất xơ. Vì chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu glucose từ thức ăn vào máu, giúp kiểm soát lượng insulin tiêu thụ và duy trì sự ổn định của đường huyết. Ngoài ra, chất xơ còn có lợi cho hệ tiêu hóa và phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

3. Gợi ý và hướng dẫn cách nấu các món canh tốt cho người tiểu đường

Các món canh cho người tiểu đường

Dưới đây Viện Y Dược Quân Dân Y Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn 6 món canh ngon, dễ nấu để bạn có thể nấu tại nhà nhé!

3.1. Canh cải xanh nấm hương

Món canh này sử dụng hai nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Do đó, nó vừa có thể cung cấp chất dinh dưỡng vừa không làm ảnh hưởng đến chỉ số glucose trong máu.

  • Nấm hương có chỉ số GI thấp chỉ từ 10-15, nên sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Không những thế, nấm còn chứa hàm lượng vitamin B và polysacarit dồi dào có lợi cho người bệnh.
  • Rau cải xanh chứa chiết xuất giúp kích hoạt các enzyme bảo vệ tế bào. Do đó có thể hạn chế được các tổn thương do đường huyết cao gây ra như: loét bàn chân, tổn thương mạch máu, biến chứng thần kinh…

Cách nấu: Sơ chế, rửa sạch rau cải xanh và nấm hương, cắt nhỏ. Đun nước sôi rồi cho nấm hương vào, nêm gia vị vừa ăn. Khi nấm chín, cho rau cải xanh vào, đun sôi lại và tắt bếp. Bạn có thể thưởng thức món canh nóng với cơm hoặc bánh mì nguyên cám.

canh cải xanh nấm hương

3.2. Canh tía tô nấu cùng rau thơm

Tía tô là một loại rau có vị đặc biệt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đường huyết và hỗ trợ điều trị các bệnh về da. Các loại rau thơm như rau mùi, rau răm, rau ngò… cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chống viêm, chống oxy hóa, kích thích tiêu hóa và giảm cholesterol.

Vậy nên món canh này không chỉ ngon miệng mà còn giàu chất xơ và vitamin C, giúp người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết và tăng cường sức đề kháng.

Cách nấu: Rửa sạch tía tô và các loại rau thơm, để ráo. Cho một ít dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi băm. Cho tía tô vào xào qua cho mềm. Cho nước vào nồi, đun sôi và nêm gia vị vừa ăn. Khi canh sôi lại, cho các loại rau thơm vào và tắt bếp. Dùng canh với cơm hoặc ăn riêng.

3.3. Canh hẹ tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Cách nấu canh hẹ

Hẹ là một loại rau có vị ngọt thanh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm đường huyết. Hẹ cũng chứa nhiều chất xơ và vitamin A, C, E, K… có lợi cho sức khỏe. Món canh hẹ có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như cá diêu hồng, trứng gà hoặc thịt gà để tăng thêm phần dinh dưỡng.

Cách nấu: Rửa sạch hẹ và nguyên liệu kết hợp (cá diêu hồng đã làm sạch ruột hoặc trứng gà đã đánh tan hoặc thịt gà đã xắt miếng). Cho nguyên liệu kết hợp vào nồi nước sôi, nêm gia vị vừa ăn. Khi nguyên liệu kết hợp chín, cho hẹ vào và đun sôi lại. Sau đó bạn tắt bếp, cho canh ra bát và thưởng thức.

3.4. Canh bí đao nấu với rong biển

Món canh này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm đường huyết và giảm cholesterol.

  • Bí đao có chỉ số GI thấp chỉ 15, chứa nhiều chất xơ và vitamin C.
  • Rong biển cũng có chỉ số GI thấp chỉ 5, chứa nhiều iốt và các khoáng chất khác.

Cách nấu món canh tốt cho người tiểu đường này khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm Bí đao, rong biển, thịt lợn nạc, lạc (đậu phộng), gia vị cơ bản.

Cách nấu: Bí đao gọt vỏ rồi, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Rong biển ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo. Thịt lợn nạc rửa sạch, xắt miếng nhỏ. Lạc rang vàng, bóc vỏ. Cho thịt lợn vào nồi nước sôi, nêm gia vị vừa ăn. Khi thịt chín, cho bí đao và rong biển vào, đun sôi lại. Cuối cùng cho lạc vào và tắt bếp.

3.5. Canh mướp đắng nhồi thịt

Món canh này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đường huyết và hỗ trợ điều trị các bệnh về da. Mướp đắng có chỉ số GI thấp chỉ 15-20, chứa nhiều chất xơ và các hoạt chất có lợi cho người tiểu đường. Còn thịt giúp cung cấp chất đạm và sắt cho cơ thể.

Cách nấu món canh tốt cho người tiểu đường này rất dễ làm. Về nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị: Mướp đắng (loại nhỏ), thịt heo/lợn bằm (ít mỡ), hành lá, gia vị cơ bản.

Cách nấu: Mướp đắng rửa sạch, cắt làm hai hoặc ba phần tùy kích cỡ. Thịt heo bằm trộn với hành lá băm nhỏ và gia vị vừa ăn. Nhồi thịt vào trong mỗi phần mướp đắng. Cho mướp đắng nhồi thịt vào nồi nước sôi, nêm gia vị vừa ăn. Khi mướp đắng chín, cho thêm hành lá còn lại vào và tắt bếp.

3.6. Canh khoai lang đậu đỏ

Món canh này có tác dụng bổ máu, bổ dưỡng, giảm đường huyết và giảm cân. Khoai lang có chỉ số GI trung bình từ 44-69 tùy loại, chứa nhiều chất xơ và vitamin A. Đậu đỏ có chỉ số GI thấp chỉ 25-30, chứa nhiều chất đạm và sắt.

Cách nấu món canh này không quá khó. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Khoai lang (loại ít ngọt), đậu đỏ, gừng, gia vị cơ bản.

Cách nấu: Khoai lang gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Đậu đỏ ngâm nước cho mềm. Gừng băm nhỏ. Cho khoai lang và đậu đỏ vào nồi nước sôi, nêm gia vị vừa ăn. Khi khoai lang và đậu đỏ chín mềm, cho gừng vào và tắt bếp.

Tạm kết

Trên đây là 6 công thức nấu canh đơn giản, tốt cho người tiểu đường do Viện Y Dược Quân Dân Y Việt Nam muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn mới, đồng thời biết thêm các lưu ý để chọn loại canh phù hợp cho người mắc tiểu đường.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các sản phẩm hỗ trợ cho người tiểu đường. Hãy liên hệ ngay tới hotline: 0353 168 166 để được nhân viên hỗ trợ một cách tốt nhất.  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập website: vienyduocquandany.vn để cập nhật những thông tin hữu ích về bệnh tiểu đường tại chuyên mục tin liên quan ngay nhé!

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: LK 6, Khu nhà ở thấp tầng thuộc Dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2) và CHCC kết hợp DVTM tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn