Bật mí 12 cách xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp

Thước đo để đánh giá một người thành công không chỉ ở trình độ chuyên môn mà kỹ năng mềm và phong cách làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy có những cách nào để xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp giúp bạn có thể nâng cao hiệu suất làm việc. Hãy cùng Vimepha tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Đúng giờ

Đúng giờ là một trong những nguyên tắc cơ bản để thể hiện phong cách của một người làm việc chuyên nghiệp. Ngoài ra, việc tuân thủ quy tắc đúng giờ còn giúp bạn tạo nên hình ảnh phát triển bản thân uy tín, đáng tin cậy trong mắt đồng nghiệp và đối tác khi họ muốn hợp tác cùng bạn dù cho đó là những nhiệm vụ nhỏ nhất. Đây là yếu tố đầu tiên đòi hỏi về một tác phong làm việc chuyên nghiệp, do vậy bản thân mỗi người cần sắp xếp thời gian một cách phù hợp nhất.

2. Tuân thủ văn hóa Công ty

Mỗi một công ty khác nhau sẽ có những nét văn hóa khác nhau. Để có thể “nhập gia tùy tục” một cách dễ dàng với môi trường mới, bạn cần chủ động quan sát cách các đồng nghiệp làm việc, trao đổi công việc trong các cuộc họp, cách gửi báo cáo hoặc email. Hiểu được các quy tắc, văn hóa của công ty sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên chuyên nghiệp và dễ hòa nhập với mọi người xung quanh để làm việc dễ dàng và hiệu quả nhất.  Mỗi công ty sẽ có yêu cầu về quy định và văn hóa cụ thể cho nên bạn cần tuân thủ nó ngay khi bắt đầu vào quá trình làm việc.

3. Luôn nghiêm túc trong công việc

Thái độ nghiêm túc trong công việc rất quan trọng. Bởi chỉ khi bạn thật sự nghiêm túc với những gì bạn đang làm thì mới có thể mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, thái độ nghiêm túc còn thể hiện ở việc bạn biết tiếp thu những điều mới, biết nhìn nhận và khắc phục những sai sót để có thể hoàn thành tốt công việc ở những lần tiếp theo.

4. Không trì hoãn

Khi bạn phải đối diện với một khối lượng công việc dù là lớn hay nhỏ thì trì hoãn là một tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc của bạn. Trì hoãn không chỉ gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc mà nó còn hình thành những thói quen không tốt, biến bạn trẻ thành một người ỉ nại, không có ý chí cầu tiến trong công việc. Chính vì thế, để xây dựng tác phong làm việc khoa học, bạn cần loại bỏ thói quen trì hoãn công việc bằng cách đặt thời hạn cho các công việc cần được hoàn thành. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các công cụ hiện đại như: lịch nhắc nhở, Email, điện thoại để tránh bỏ quên những chi tiết và nhiệm vụ quan trọng trong suốt quá trình làm việc.

5. Không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức

Phương pháp làm việc khoa học tiếp theo là hãy học hỏi thật nhiểu. Kiến thức là vô tận, vì thế dù bạn đang là một nhân viên mới hay là một người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm thì việc không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội thăng tiến cao hơn trong công việc.

Ngoài ra bạn cũng cập nhập, nắm bắt các xu hướng, thêm những kiến thức mới có liên quan tới lĩnh vực của mình, điều này tránh trường hợp bạn bị lạc hậu và bỏ xa quá nhiều so với thời đại. Đây cũng là một phần quan trọng trong việc tạo nên sự làm việc chuyện nghiệp của bạn.  Ngoài ra, việc chủ động trong mọi việc khiến bạn có trách nhiệm hơn với công việc của bạn và công việc chung.

6. Biết cách sắp xếp và ưu tiên công việc

Điều này có ý nghĩa là bạn sẽ biết cách sắp xếp khối lượng công việc theo độ khó của chính công việc đó. Ưu tiên những công việc khó với thời gian nhiều hơn, nhanh chóng giải quyết những công việc có tính chất đơn giản. Tác phong làm việc này sẽ giúp bạn bố trí và phân chia thời gian hợp lý để hoàn thành các công việc được giao một cách hiệu quả nhất.

Sắp xếp như vậy sẽ dễ dàng cho bạn tập trung hết nguồn năng lượng của mình để giải quyết công việc đó một cách hiệu quả nhất.

7. Lên kế hoạch cho công việc

Với những người thường xuyên gặp khó khăn trong quá trình làm việc, nếu không biết lập kế hoạch và triển khai công việc theo đúng kế hoạch thì sẽ dễ dàng gặp thất bại. Chính vì thế, đừng vội nản lòng khi bạn đang bị rơi vào một tình huống bế tắc trong công việc. Bạn có thể ngồi lại và bắt đầu xây dựng cho mình những kế hoạch triển khai riêng. Tìm ra những nguyên nhân gây ra thất bại và cố gắng khắc phục nó. Bám sát vào các bước mà kế hoạch đã đặt ra để tối ưu và nâng cao hiệu suất làm việc mỗi ngày.

8. Tự kỷ luật bản thân

Để đảm bảo tiến độ cũng như năng suất làm việc bạn nên đặt cho mình ý thức kỷ luật tự giác. Luôn tập trung vào mục tiêu, công việc mà mình đã đề ra cũng như không bị phân tâm vào những điều phiền nhiễu xung quanh mình. Hãy kiên trì với mục tiêu để hoàn thành tốt nhất. Kỷ luật để bám đuổi mục tiêu và hoàn thành chúng một cách hoàn hảo nhất.

9. Chuyên nghiệp trong ăn mặc và giao tiếp

Môi trường công sở đòi hỏi những nhân viên không chỉ giỏi về chuyên môn, kinh nghiệm mà phải có tác phong làm việc và giao tiếp chuyên nghiệp. Một trang phục lịch sự bao gồm áo sơ mi và quần âu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn tự tin và gây được ấn tượng trong mắt các đồng nghiệp của mình.

Trang phục lựa chọn phải phù hợp trong mỗi văn hóa doanh nghiệp hoặc lĩnh vực công việc cụ thể.

10. Luôn xem lại kết quả công việc

Trong quá trình làm việc bạn phải thường xuyên xem lại những công việc mình đã làm và đã đạt được kết quả xem như vậy đã đi đúng hướng hay chưa hay có những điều chỉnh phù hợp và cần thiết. Đây chính là cách làm việc hiệu quả và khoa học. Điều này nhằm đảm bảo sự chính xác khi thực hiện xuyên suốt cả quá trình đồng thời cũng rèn luyện cho bạn tính cẩn thận, tỉ mỉ. Điều này sẽ giúp bạn đúc kết kinh nghiệm và bài học cho những việc làm tiếp theo.

11. Giúp đỡ mọi người, làm nhiều hơn nói

Một điều rất quan trọng giúp bạn đạt được uy tín của một người chuyên nghiệp là bạn không ngại khó giúp đỡ những đồng nghiệp của mình. Điều này còn làm tăng sự uy tín của bạn đối với những người xung quanh, họ tôn trọng bạn hơn.

Để chứng minh sự uy tín cỉa mình bạn nên thực hiện bằng hành động hơn là nói lấy lòng một ai đó. Nếu bạn giúp đỡ mọi người thì họ cũng sẽ quay lại hỗ trợ bạn khi cần.

12. Xử lý tình huống linh hoạt

Một trong những cách tạo dựng tác phong chuyên nghiệp trong công việc là xử lý linh hoạt các tình huống. Việc thay đổi kế hoạch công việc thường xuyên là một điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, việc thích nghi và giải quyết một cách khéo léo, linh hoạt những vấn đề phát sinh sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và nâng cao được tiến độ và chất lượng công việc hơn rất nhiều.

>>> Click ngay https://vienyduocquandany.vn/blog-tuyen-dung để tham khảo thêm nhiều tips hay nhé!

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liền kề 6 KĐT Newhouse Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

VP: C.TT2-05B KĐT Kiến Hưng Luxury, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

TTTT1: Số 58, Nguyễn Chính, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

TTTT2: Số 48 ngõ 11 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT3: Số 20/1/111 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT4: KDV Cầu Dừa, Trung tâm ga Thường Tín, Hà Nội

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn