Tiểu đường uống cacao được không? Hướng dẫn cách uống an toàn

Tiểu đường uống cacao được không? Nếu có thì phải uống sao cho hiệu quả và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này và cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về cacao và tiểu đường.

1. Cacao là gì và có tác dụng gì cho sức khỏe?

Cacao là sản phẩm được chế biến từ hạt của cây ca cao, một loại cây thuộc họ Sterculiaceae. Cacao có vị ngọt, hơi đắng và thơm. Cacao được sử dụng để làm nước uống, làm bánh, socola hay các món ăn khác.

Cacao có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Theo Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam, trong 100g bột cacao có chứa nhiều chất tốt như: năng lượng, protein, lipid, glucid, chất xơ, canxi, sắt, magie, các vitamin…

Bên cạnh đó, cacao còn chứa các hợp chất polyphenol và theobromin. Đây là các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, giảm cholesterol xấu, huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, cacao cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và trầm cảm nhờ kích thích sản sinh serotonin và dopamine trong não.

>>> Xem ngay Ăn gì để hạ tiểu đường để lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho bữa ăn hàng ngày!

2. Tiểu đường uống cacao được không?

người tiểu đường uống cacao được không

Người tiểu đường hoàn toàn có thể uống cacao. Vì một trong những thực phẩm được khuyến khích cho người bị tiểu đường là cacao. Theo các nghiên cứu khoa học, cacao có thể giúp người bị tiểu đường ổn định đường huyết và phòng ngừa các biến chứng của bệnh.

Một số nghiên cứu về tác dụng của cacao với người tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh vào năm 2016 cho biết: Những người thường xuyên sử dụng một lượng nhỏ cacao mỗi ngày có tình trạng insulin giảm và cải thiện men gan. Các hợp chất polyphenol và theobromin trong cacao có khả năng phục hồi độ nhạy của insulin. Các hợp chất này giúp cơ thể chuyển hóa đường hiệu quả hơn. Cacao cũng có thể kích thích tổng hợp glycogen và hấp thu glucose để ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ vào năm 2017 cũng cho thấy, uống nước cacao đều đặn trong vòng 30 ngày có thể giảm chỉ số khối cơ thể, chỉ số kháng insulin và huyết áp tâm trương ở những người bị tiền tiểu đường. Nước cacao cũng có thể làm tăng lượng nitric oxide trong máu – một chất giúp mở rộng các mạch máu và cải thiện tuần hoàn máu.

Từ những kết quả nghiên cứu trên, có thể thấy rằng tiểu đường uống cacao được. Thậm chí uống cacao còn đem lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng không phải loại cacao nào cũng tốt cho người bị tiểu đường. Bạn chỉ nên sử dụng cacao nguyên chất hoặc cacao không đường 100% để an toàn cho đường huyết. Các loại cacao có thêm đường, sữa hay các phụ gia khác có thể làm tăng lượng calo và carbohydrate, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

>>> Xem ngay Thực đơn cho người tiểu đường để biết cách sắp xếp và đưa cacao vào thực đơn hàng ngày nhé!

3. Cách uống cacao an toàn cho người bị tiểu đường

Cách uống cacao an toàn

Để uống cacao an toàn cho người bị tiểu đường, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Chỉ sử dụng với liều lượng vừa đủ. Bạn không nên sử dụng quá 40g hoặc 4 thìa cà phê cacao mỗi ngày.
  • Chỉ uống tối đa 2 cốc cacao sau khi tập luyện với cường độ cao để bổ sung năng lượng và giảm căng thẳng.
  • Không uống sau bữa ăn tối hoặc trước lúc đi ngủ. Việc này giúp bạn tránh gây kích thích não bộ và ảnh hưởng đến răng miệng.
  • Không thêm đường, sữa hay các phụ gia khác vào cacao. Nếu bạn muốn uống ngọt, có thể dùng mật ong, stevia hay các loại đường thay thế khác có chỉ số glycemic thấp.
  • Pha cacao với nước sôi hoặc nước ấm. Bạn không nên dùng nước lạnh hay đá vì sẽ làm giảm hiệu quả của cacao.
  • Có thể kết hợp cacao với các loại trà xanh, trà đen, trà oolong hay trà gừng để tăng thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe.
  • Có thể bổ sung thêm một ít quế, ớt, gừng hay hạt tiêu vào cacao để tăng khả năng kích thích trao đổi chất và giảm mỡ trong máu.

Kết luận về tiểu đường uống cacao được không

Cacao là một loại thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường nếu biết cách sử dụng đúng cách. Cacao có thể giúp ổn định đường huyết, phòng ngừa các biến chứng của bệnh và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng cacao quá mức và chỉ nên chọn loại cacao nguyên chất hoặc không đường 100%. Ngoài ra, cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thường xuyên để duy trì sức khỏe tốt nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc nào về bệnh hoặc cần tư vấn về sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường. Hãy truy cập chuyên mục tin liên quan trên website: vienyduocquandany.vn để cập nhật thêm những thông tin hữu ích. Hoặc gọi ngay đến hotline để được tư vấn ngay nhé!

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: LK 6, Khu nhà ở thấp tầng thuộc Dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2) và CHCC kết hợp DVTM tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn