[Giải đáp] Tiểu đường ăn bắp được không? Một số lưu ý khi ăn

Người bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát chế độ ăn uống, hạn chế các loại thực phẩm giàu tinh bột và carbohydrate, vì chúng có thể làm tăng mức đường trong máu. Vậy người tiểu đường ăn bắp được không? Bắp (ngô) có tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường hay không? Hãy cùng Viện Y Dược Quân Dân Y Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bệnh tiểu đường ăn bắp được không

1. Người mắc tiểu đường ăn bắp được không?

Theo Livestrong, nhiều người mắc bệnh tiểu đường có lầm tưởng rằng tất cả các loại tinh bột đều không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên nhiều loại thực phẩm chứa tinh bột như bắp nếu được ăn ở lượng vừa phải vẫn mang đến nhiều ích lợi cho sức khoẻ.

Bắp (ngô) là một loại ngũ cốc quen thuộc đem lại nguồn giá trị dinh dưỡng cao. Bắp cung cấp cho chúng ta năng lượng, chất xơ, các loại vitamin và khoáng và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khoẻ.

Một nghiên cứu của đại học Cornell (Hoa kỳ) cũng cho biết, việc tiêu thụ flavonoid trong trái bắp có tác dụng ngăn ngừa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm cả tiểu đường. Tuy nhiên, bắp ngô cũng chứa hàm lượng carbohydrate khá cao (18.7 g trong 100 g ngô). Vậy nên người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn một lượng vừa phải và cân đối với mức đường huyết của mình.

Vậy trả lời cho câu hỏi, người tiểu đường ăn bắp được không? Đáp án là có thể . Bởi chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của bắp đối với sức khoẻ con người nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng. Tuy nhiên người tiểu đường khi ăn bắp phải chú ý về số lượng để không làm tăng lượng đường trong máu.

2. Những lợi ích của trái bắp (ngô) với bệnh tiểu đường

Lợi ích của bắp với bệnh tiểu đường

Bắp ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Trong ngô có chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể người như: chất xơ, sắt, các vitamin (A, B6), choline, kẽm, magie…

Người bệnh tiểu đường ăn bắp khá tốt bởi trong bắp cũng cung cấp một nguồn giàu carotenoid và folate như lutein và zeaxanthin. Các chất này đóng vai trò tích cực trong việc duy trì sức khoẻ của mắt. Giúp tránh khỏi các biến chứng nguy hiểm như thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể.

Bên cạnh đó, lượng lớn các chất chống oxy hoá trong bắp cũng có tác dụng giúp ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, các gốc tự do gây ung thư.

Chất xơ trong bắp bao gồm chất xơ hoà tan và không hoà tan. Chất này rất tốt cho hệ tiêu hoá, giúp hạn chế cơ thể hấp thụ quá nhiều cholesterol. Từ đó thúc đẩy hoạt động của tuần hoàn máu, bảo vệ tốt cho sức khoẻ tim mạch.

Ngoài ra, cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Bắp ngô được hấp thụ vào cơ thể giúp chúng ta cảm thấy no hơn. Từ đó có thể giảm cảm giác thèm ăn đồ ăn vặt, giúp việc kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn. Do đó bắp là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân béo phì đang mắc tiểu đường.

>>> Xem ngay Ăn gì để hạ tiểu đường để biết thêm những thực phẩm tốt cho người tiểu đường ngay

3. Một số lưu ý cho người tiểu đường khi ăn bắp

một số lưu ý khi sử dụng bắp ngô

Cần phải nhắc lại rằng, người bệnh tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm giàu cacbonhydrate. Tuy bắp ngô mang lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, nhưng nó vẫn tiềm ẩn nguy cơ khiến người bệnh tăng đường huyết nếu không biết cách ăn sao cho hợp lý.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn từ 45 – 60 g carbohydrate trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, khi ăn ngô, người bệnh cần hạn chế những loại thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate khác như: cơm, bánh mì, khoai tây…

Ngoài ra, khi ăn bắp ngô, bệnh nhân tiểu đường cũng nên lưu ý thêm một số điều như sau:

  • Người bệnh nên ăn kết hợp thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt khác khi ăn ngô để tránh ăn quá nhiều ngô cùng một lúc. Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng nửa bắp ngô và không nên ăn quá thường xuyên.
  • Người bệnh cũng nên kết hợp ăn bắp ngô với các loại thực phẩm có chứa protein hoặc chất béo. Như thịt, cá, trứng, đậu phộng… để giảm tốc độ hấp thu glucose và duy trì đường huyết ổn định. Đồng thời nên tăng cường thêm các loại rau củ để chế độ ăn được đa dạng hơn.
  • Nên ưu tiên ăn bắp nguyên hạt và ngô luộc. Không nên ăn những sản phẩm chế biến sẵn từ bắp có chứa bơ và hương liệu như bắp rang bơ…

>>> Xem ngay Bệnh tiểu đường nên ăn gì để bổ sung các thực phẩm tốt cho người tiểu đường vào thực đơn ngay

Tạm kết vấn đề tiểu đường ăn bắp được không

Trên đây là một số điều bạn cần biết và lưu ý khi ăn ngô. Hy vọng rằng bài viết đã phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình chiến đấu với bệnh tiểu đường. Bạn hãy theo dõi chuyên mục tin liên quan trên website: vienyduocquandany.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh nhé! Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn thêm về việc điều trị tiểu đường, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0353 168 166, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn.

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: LK 6, Khu nhà ở thấp tầng thuộc Dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2) và CHCC kết hợp DVTM tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn