Rau củ là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với người bệnh tiểu đường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những loại rau người tiểu đường không nên ăn và lý giải nguyên nhân vì sao.
Vì sao có những loại rau người tiểu đường không nên ăn?
Carbohydrate là một loại chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều carbohydrate, đường huyết sẽ tăng cao và gây khó khăn cho việc kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường. Từ đó có thể dẫn đến các biến chứng như tim mạch, thận, thần kinh, thị lực…
Do đó, những loại rau người tiểu đường không nên ăn là những loại rau có hàm lượng carbohydrate, chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL) cao. Trong đó:
- Chỉ số đường huyết (GI): là một chỉ số đo lường mức độ tăng đường huyết sau khi ăn một loại thực phẩm.
- Tải lượng đường huyết (GL) là một chỉ số tính toán bằng cách nhân GI với lượng carbohydrate trong một khẩu phần ăn.
Khi người bệnh tiêu thụ nhiều các loại rau có GI và GL cao sẽ khiến làm đường huyết tăng nhanh chóng. Đồng thời còn gây dư thừa calo, làm tăng cân và gây áp lực cho tim mạch. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn những loại rau có GI và GL cao, hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ.
Đồng thời khi tiêu thụ các loại rau này, người bệnh nên kết hợp với các loại rau xanh giàu chất xơ và có GI thấp khác. Bởi vì c 4hất xơ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu glucose, giúp kiểm soát đường huyết và giảm cân. Các loại rau xanh có GI thấp bao gồm rau dền, rau muống, rau cải, rau diếp, rau má…
Một số loại rau củ người tiểu đường không nên ăn nhiều
Khoai tây
Khoai tây là loại rau củ có hàm lượng carbohydrate cao. Chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL) của nó từ trung bình đến cao tùy theo cách chế biến và kích thước.
Do đó khoai tây có thể gây tăng đường huyết sau ăn. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và các biến chứng tim mạch, thận, thần kinh, thị lực. Khoai tây cũng chứa nhiều calo, dễ gây tăng cân ở người bệnh tiểu đường.
Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn khoai tây hoặc chỉ ăn một lượng nho Và nên kết hợp khoai tây với các loại rau xanh giàu chất xơ để giảm tốc độ hấp thu glucose.
Người tiểu đường nên hạn chế ăn ngô
Ngô là loại rau có hàm lượng carbohydrate cao, chỉ số GI là 69 và GL là 61,5. Vậy nên ngô có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng sau khi ăn. Gây khó khăn cho việc kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường.
Noài ra ngô cũng có thể gây dư thừa calo, làm tăng cân và gây áp lực cho tim mạch. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn ngô hoặc chỉ ăn một lượng rất ít, kết hợp với các loại rau khác có GI thấp.
>>> Xem thêm Một số lưu ý khi ăn bắp (ngô) để tránh bị tăng đường huyết sau khi ăn ngô nhé!
Bí ngô
Bí ngô là loại rau có hàm lượng carbohydrate khá cao, và có chỉ số GI là 75. Tuy nhiên, GL của bí ngô lại khá thấp, chỉ là 3, do bí ngô có chứa nhiều chất xơ và nước. Ngoài ra bí ngô cũng có nhiều vitamin A, C và K. Nên có có thể giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.
Vậy nên, người bệnh tiểu đường có thể ăn bí ngô nhưng không nên ăn quá nhiều. Tốt hơn hết, bạn nên kết hợp bí ngô với các loại thực phẩm có GI cao như gạo trắng hay mì.
Người tiểu đường nên hạn chế ăn rau quả đông lạnh
Rau quả đông lạnh là loại rau được bảo quản bằng cách đông lạnh để giữ được độ tươi và dinh dưỡng.
Tuy nhiên, rau quả đông lạnh có thể chứa nhiều đường, muối hoặc chất bảo quản. Các chất này làm tăng hàm lượng carbohydrate và natri trong thực phẩm. Do đó, thực phẩm đông lạnh có thể gây tăng đường huyết và huyết áp ở người bệnh tiểu đường.
Vậy nên người bệnh tiểu đường nên tránh ăn rau quả đông lạnh. Hoặc chỉ nên ăn những loại không có thêm đường, muối hoặc chất bảo quản.
Các loại khoai khác
Ngoài khoai tây, các loại khoai khác như khoai lang, khoai sọ, khoai mỡ… cũng có hàm lượng carbohydrate cao và chỉ số GI từ trung bình đến cao. Các loại khoai này có thể làm tăng đường huyết sau khi ăn và gây dư thừa calo, làm tăng cân ở người bệnh tiểu đường.
Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các loại khoai này hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ. Đồng thời nên kết hợp với các loại rau xanh giàu chất xơ để đảm bảo đường huyết.
Tạm kết
Người tiểu đường không nên hoặc hạn chế ăn những loại rau có hàm lượng carbohydrate, chỉ số GI và GL cao. Bởi chúng có thể gây tăng đường huyết, tăng cân và các biến chứng khác. Để đảm bảo, người bệnh nên theo dõi đường huyết sau khi ăn và điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp.
Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn có được một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh hơn cho người bệnh tiểu đường. Để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về bệnh, hãy theo dõi chuyên mục tin liên quan trên website: vienyduocquandany.vn. Hoặc gọi ngay hotline: 0353 168 166 để được hỗ trợ tư vấn ngay nhé!