[Gợi ý] Lễ Vu Lan nên làm gì? Top 9 việc để tri ân Bố Mẹ, Tổ Tiên

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ lớn nhất trong Phật giáo, là dịp để phận làm con bày tỏ lòng hiếu kính và tình yêu thương đối với Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ Tiên. Vậy lễ Vu Lan nên làm gì để báo hiếu và tri ân các bậc sinh thành ấy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Chuẩn bị mâm lễ cúng Ông bà, Tổ Tiên

Mẫu mâm cúng gia tiên đơn giản

Mâm cơm cúng Gia Tiên là một nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta trong ngày lễ Vu Lan.

Việc nấu mâm cúng như thế nào: Mâm cúng chay hay mặn; Mâm cúng thịnh soạn hay đơn giản đều không quá quan trọng. Bởi tuỳ theo truyền thống của từng gia đình sẽ có sự khác biệt nhất định. Miễn sao khi chuẩn bị mâm cúng bạn thực hiện bằng cả cái tâm và tấm lòng thành của mình là được.

Việc làm mâm cúng cũng không bị quá bó hẹp về mặt thời gian. Bạn có thể sắp xếp thực hiện mâm cúng vào bất kỳ ngày nào trong khoảng từ mùng 1 đến 15 tháng 7 đều được.

Tuy nhiên hãy nhớ kỹ rằng, khi thực hiện, điều quan trọng nhất khi thực hiện nghi lễ này là lòng thành kính. Hãy thật tâm tưởng nhớ và cầu mong cho tổ tiên được an nghỉ nơi chín suối nhé!

>> Nếu bạn chưa biết cách chuẩn bị một mâm cúng Gia Tiên như thế nào. Hãy tham khảo ngay Mâm cúng lễ Vu Lan để được hướng dẫn chi tiết nhé!

2. Thăm viếng mộ Tổ Tiên

Một hành động ý nghĩa và mang tính truyền thống khác trong lễ Vu Lan đó là thăm viếng mộ của Tổ Tiên. Việc làm này thể hiện tinh thần nhớ về nguồn cội và tôn kính đến bề trên.

Vào tháng 7 âm lịch, các gia đình thường ra nghĩa trang để dọn dẹp và trang trí lại mộ của Ông Bà, Tổ Tiên của mình. Đây cũng được xem là một cách để cầu nguyện Gia Tiên phù hộ cho gia đình luôn bình an. Đồng thời đây là thời điểm giúp con cháu tự điểm lại những điều chưa tốt trong thời gian qua để sửa chữa tốt hơn trong tương lai.

3. Ăn chay và hành thiện tích đức

Ăn chay tích đức là một tín ngưỡng của người Việt Nam. Việc làm này giúp con người trở nên thanh tịnh và tìm thấy bình an trong tâm hồn.

Bữa ăn chay tháng Vu Lan

Việc ăn chay trong tháng Vu Lan giúp thể hiện lòng thành kính của bạn đến Bố Mẹ, Ông Bà, Tổ Tiên. Bởi khi tâm thanh tịnh, không sát sinh thì mọi sự sẽ nhẹ nhàng như nước chảy mây trôi.

Còn việc hành thiện tích đức sẽ giúp lòng bạn cảm thấy vui tươi hơn. Từ đó xua tan những ưu phiền trong cuộc sống, tâm giữ được sự trong sáng, bình an.

Đồng thời khi giúp người khác, bạn cũng có thể nhìn nhận được những gì mình đang có. Từ đó biết quý trọng mọi thứ bản thân đang sở hữu hơn. Hơn tất cả, khi làm việc thiện, bạn sẽ nhìn nhận được ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống này.

>>> Nếu bạn vẫn chưa biết nên ăn chay như thế nào, làm món chay ngon miệng ra sao. Hãy tham khảo ngay Ăn chay tháng Vu Lan để có thêm gợi ý hữu ích cho bữa cơm chay của bạn nhé!

4. Lễ Vu Lan nên làm gì cho Bố Mẹ, Người thân? Đi chùa sám hối, cầu bình an

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ trong Phật Giáo. Do đó đây là một dịp tốt để mọi người đến chùa để sám hối mọi tội lỗi của bản thân, Bố Mẹ và Tổ Tiên trước Tam Bảo.

Đi chùa sám hối mùa Vu Lan

Đến chùa, bên cạnh sám hối, ta còn có thể cầu siêu cho Tổ Tiên, cầu an cho Bố Mẹ, Gia đình. Việc đi chùa cầu an còn giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Giúp tâm hồn của mỗi người có thời gian để lắng lại giữa bộn bề của cuộc sống.

Từ đó lan toả được tình yêu thương của bản thân đến mọi người nhiều hơn, khiến gia đình càng thêm gần gũi. Nếu có thời gian và cơ hội bạn hãy thực hiện cầu an, cầu siêu, đọc kinh, làm công quả, cúng dường Tam Bảo và chư Tăng.

Một lưu ý nhỏ: khi đến chùa, bạn nên ăn mặc kín đáo, giản dị. Đồng thời giữ một thái độ tôn nghiêm cũng như tinh thần kính cẩn khi thực hiện các hoạt động trong chùa nhé!

5. Hãy bày tỏ tình cảm với Bố Mẹ

Lễ Vu Lan là dịp để con cháu thể hiện tình yêu thương, sự biết ơn đến Ông Bà, Bố Mẹ. Vì vậy đừng ngần ngại, hãy nhân dịp này để nói ra những lời yêu thương đến những người thân yêu của mình nhé.

Bởi thứ Bố Mẹ, Ông Bà cần không phải những món quà cao sang, đắt đỏ. Thứ họ cần đôi khi chỉ là một lời yêu thương, sự kề cận của con cháu với mình mà thôi.

Vì vậy, những lời yêu thương, những cái ôm nhẹ nhàng, hay một bữa ăn được chăm chút cẩn thận… cũng sẽ là những món quà tuyệt vời mà Ông Bà, Bố Mẹ muốn nhận từ các bạn đấy.

6. Lễ Vu Lan nên làm gì? Hãy mua quà tặng cho Bố Mẹ

Đối với một số người, việc dùng lời nói để thể hiện tình yêu không phải là điều dễ dàng. Vậy nên nếu có điều kiện, bạn có thể dùng một món quà ý nghĩa để tặng những người thân yêu thay cho lời nói.

Tặng quà bố mẹ ngày lễ Vu Lan

Như đã nhắc ở trên, Bố Mẹ, Ông Bà thường không quá quan trọng về giá trị, hình thức của món quà. Do đó, khi lựa chọn cho họ, bạn hãy ưu tiên những món quà mang tính thực tế. Ví dụ như các sản phẩm giúp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho người cao tuổi.
Việc lựa chọn các món quà có tính ứng dụng cao, ngoài việc giúp bạn tỏ bày tình yêu thương. Còn giúp ích trực tiếp cho cuộc sống của Bố Mẹ, Ông Bà của bạn.

>>> Nếu bạn chưa biết chọn quà gì cho Bố mẹ, người thân. Hãy tham khảo ngay bài viết Lễ Vu Lan nên tặng gì cho bố mẹ để xem các gợi ý quà tặng thiết thực cho gia đình mình ngay nhé!

7. Tham gia lễ phóng sinh

Phóng sinh là Một nghi lễ Phật Giáo và đã trở thành một nét đẹp trong văn hoá tâm linh của người Việt.

Kinh Phật có dạy, khi ta tu lòng từ, không sát sinh thì sẽ được hưởng những phúc báu như: ít bệnh tật, tuổi thọ lâu dài, cuộc đời an ổn… Nếu ai cũng có tình yêu thương với con người và cả muôn loài thì thế giới sẽ hoà bình và an lạc.

Việc chúng ta phóng sinh giúp chúng ta tăng được phước báu của bản thân. Không những vậy, phóng sinh còn giúp phúc đức của Tổ Tiên, người thân, gia đình, dòng họ của bạn tăng trưởng lên nhiều.

Lưu ý khi mọi người phóng sinh, ta không nên đặt mua trước các con vật. Vì làm vậy sẽ mất đi ý nghĩa của phóng sinh.

8. Lễ Vu Lan nên làm gì? Hãy ở bên Bố Mẹ nhiều nhất có thể

Đối với các bậc làm cha, làm mẹ, việc có con cái ở bên trong những ngày lễ quan trọng là điều hạnh phúc nhất. Do đó điều bạn rất nên làm trong Lễ Vu Lan đó là hãy ở bên cha mẹ nhiều nhất có thể. Và đây cũng là món quà tốt nhất, đơn giản nhất mà các bạn có thể dành tặng cho các bậc phụ huynh đó.

Người Việt ta vẫn luôn giữ chữ hiếu làm đầu. Tuy nhiên chúng ta lại không có thói quen thể hiện tình cảm với những người mình yêu thương. Vậy nên hãy nhân mùa Vu Lan báo hiếu này để thể hiện tình yêu, sự kính trọng và lòng tri ân của bạn đến họ nhé!

9. Tham gia nghi lễ bông hồng cài áo

Tham gia lễ bông hồng cài áo

 

Trong tháng Vu Lan báo hiếu, các chùa thường thực hiện nghi lễ Bông hồng cài áo. Bởi đây là một nghi lễ đẹp, ý nghĩa giúp con người thể hiện lòng hiếu đạo của mình.

Nghi lễ đầy tính nhân văn này nhắc nhở mỗi chúng ta rằng. Hãy quý trọng thời gian tươi đẹp khi có cha mẹ kề bên như bông hồng đỏ thơm ngát. Để không phải ân hận, hối tiếc khi cha mẹ ra đi như bông hồng trắng buồn bã nơi ngực áo của ta.

>>> Để hiểu thêm về ý nghĩa sâu sắc của nghi lễ Bông hồng cài áo này. Hãy đọc ngay Hoa hồng lễ Vu Lan để hiểu và trân trọng hơn nghi lễ này.

Tạm kết về Lễ Vu Lan nên làm gì

Lễ Vu Lan là thời gian để chúng ta tri ân, hướng về nguồn cội. Vì vậy, hy vọng bài viết Lễ Vu Lan nên làm gì của Viện Y Dược Quân Dân Y Việt Nam đã phần nào giúp ích cho bạn trong mùa lễ này. Chúc bạn có một mùa Vu Lan vui vẻ và hạnh phúc!

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liền kề 6 KĐT Newhouse Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

VP: C.TT2-05B KĐT Kiến Hưng Luxury, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

TTTT1: Số 58, Nguyễn Chính, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

TTTT2: Số 48 ngõ 11 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT3: Số 20/1/111 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT4: KDV Cầu Dừa, Trung tâm ga Thường Tín, Hà Nội

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn