Nhiều người thắc mắc rằng: Hạ đường huyết có phải bị tiểu đường hay không? Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị hiệu quả? Hãy cùng Viện Y Dược Quân Dân tìm hiểu trong bài viết này.
1. Hạ đường huyết là gì? Triệu chứng nhận biết
Đường trong máu là glucose, một loại đường được cơ thể hấp thu từ các thức ăn giàu carbohydrate. Ví dụ như gạo, khoai tây, bánh mì, sữa, trái cây và các loại đồ ngọt.
Đường được tích trữ trong gan và mô dưới dạng glycogen và được phân hoá thành glucose để tạo năng lượng cho cơ thể. Mức đường trong máu bình thường ở người lớn là từ 70-110 mg/dL (3.9-6.1 mmol/L). Khi mức đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) được gọi là hạ đường huyết.
Hạ đường huyết có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và nguy hiểm cho sức khỏe. Bao gồm: Tim đập nhanh, nhịp tim không đều; da dẻ nhợt nhạt, mệt mỏi, chân tay run rẩy, đổ nhiều mồ hôi, lo lắng bồn chồn; Đau nhói hoặc bị tê ở lưỡi và môi, cáu gắt…
Nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng hạ đường huyết liên tục kéo dài có thể gây ra các triệu chứng như:
- Co giật
- Rối loạn thị giác
- Mất ý thức
- Nhầm lẫn trong các hành vi.
2. Hạ đường huyết có phải bị tiểu đường?
Hạ đường huyết ở người tiểu đường xảy ra khi người bệnh sử dụng quá liều insulin hoặc thuốc hạ đường. Hoặc đôi khi do người bệnh ăn ít hơn bình thường, hoặc tập thể dục quá mức, lượng đường trong máu có thể giảm quá nhanh và quá mức, gây ra hạ đường huyết.
Nhiều người nghĩ rằng hạ đường huyết chỉ xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng thực tế không phải vậy. Hạ đường huyết cũng có thể xảy ra ở những người không có bệnh tiểu đường do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Do đó, người tiểu đường có thể bị hạ đường huyết, nhưng không phải trường hợp nào hạ đường huyết cũng do tiểu đường.
>>> Xem thêm: Biểu hiện bệnh tiểu đường để hiểu rõ hơn về những dấu hiệu cho thấy bạn mắc tiểu đường.
3. Một số nguyên nhân gây hạ đường huyết
Ngoài tiểu đường, hạ đường huyết cũng có thể xảy ra ở những người không có bệnh tiểu đường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như:
- Uống nhiều rượu nhưng không ăn gì lót dạ sẽ ngăn cản gan giải phóng glucose được dự trữ vào trong máu gây hạ đường huyết.
- Khi tuyến tụy có khối u, sẽ gây ra tình trạng sản sinh quá nhiều mức insulin cần thiết hạ đường huyết.
- Sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây ra tình trạng hạ đường huyết. Đặc biệt là ở bệnh nhân suy thận, trẻ em như thuốc Quinine dùng trong chữa bệnh sốt rét.
- Thiếu hụt nội tiết tố: tuyến yên và một số tuyến thượng thận khác có thể gây ra sự thiếu hụt các loại hormon có nhiệm vụ điều chỉnh quá trình sản xuất glucose. Còn ở trẻ em hạ đường huyết có thể xảy ra do thiếu hụt hormone tăng trưởng.
- Các bệnh về gan có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu gây hạ đường huyết. Hoặc các bệnh rối loạn thận làm giảm hiệu quả bài tiết thuốc, khiến các chất có trong thuốc bị tích tụ làm ảnh hưởng đến hàm lượng glucose.
>>> Xem thêm: nguyên nhân tiểu đường để thấy sự tương đồng và khác biệt giữa tiểu đường và hạ đường huyết.
4. Cách phòng ngừa và điều trị hạ đường huyết
Để phòng ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng hạ đường huyết, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Thường xuyên theo dõi và ghi chép sự thay đổi lượng đường trong máu. Đặc biệt là khi bạn có bệnh tiểu đường hoặc sử dụng các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
- Ăn uống cân bằng và đúng giờ, không bỏ bữa hoặc ăn quá ít trong bữa.
- Nếu bạn có bệnh tiểu đường, bạn phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng insulin hoặc thuốc hạ đường.
- Nếu bạn tập thể dục hoặc hoạt động nhiều, bạn cần ăn uống thêm để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Hạn chế uống rượu, nếu uống rượu bạn cần kèm theo các loại thức ăn giàu carbohydrate.
- Khi bạn có triệu chứng của hạ đường huyết, bạn cần nhanh chóng bổ sung glucose cho cơ thể bằng cách ăn hoặc uống các loại thức ăn hoặc nước uống có chứa đường như:
- Mật ong, đường, nước ngọt, nước ép trái cây, sữa…
- Bánh quy, bánh ngọt, bánh mì, kẹo…
- Trái cây tươi như chuối, cam, nho…
- Bạn cần ăn hoặc uống khoảng 15-20 gram carbohydrate và đo lại lượng đường trong máu sau 15 phút. Nếu lượng đường trong máu vẫn thấp, bạn cần lặp lại quá trình này cho đến khi lượng đường trong máu trở lại bình thường.
- Nếu bạn mất ý thức hoặc không thể nuốt được các loại thức ăn hoặc nước uống có chứa đường. Bạn cần được tiêm glucagon hoặc dextrose để tăng nhanh lượng đường trong máu.
>>> Xem thêm Cách đề phòng bệnh tiểu đường để biết thêm cách phòng, tránh mắc tiểu đường nhé!
Tạm kết
Hạ đường huyết là tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe, có thể xảy ra ở cả người có bệnh tiểu đường và không có bệnh tiểu đường. Do đó bạn cần biết cách nhận biết các triệu chứng của hạ đường huyết và cách phòng ngừa và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nghiêm trọng.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hạ đường huyết và cách xử lý. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về sản phẩm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0353 168 166. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn một ngày khoẻ mạnh và tốt lành!