[Hướng dẫn] 15 Cách nấu cháo cho người tiểu đường chi tiết

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố chính để điều trị bệnh tiểu đường. Do đó người mắc bệnh phải thực hiện chế độ ăn theo yêu cầu từ các bác sĩ điều trị để duy trì tốt lượng đường trong máu. Để làm phong phú thêm thực đơn, cũng như chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường, các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Viện Y Dược Quân Dân Y Việt Nam đã gợi ý một số món cháo dinh dưỡng, cũng như hướng dẫn cách nấu cháo cho người tiểu đường chi tiết trong bài viết này.

Cháo cho người tiểu đường

1. Người bệnh tiểu đường có thể ăn cháo không?

Ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng bệnh tiểu đường lại phải kiêng khem rất nhiều thực phẩm. Vì vậy người bệnh cần phải chọn được những thực phẩm phù hợp, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Trong đó, cháo là một thực phẩm bạn hoàn toàn có thể đưa vào thực đơn hàng ngày của mình. Tuy nhiên, khi cho người mắc bệnh tiểu đường ăn cháo, bạn cần chú ý đến cách chế biến cũng như lượng cháo nạp vào cơ thể để không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Cụ thể với bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2 chỉ nên sử dụng không quá 100g tinh bột/ngày. Tính theo mỗi bữa, người bệnh không nên ăn quá một bát (chén) cháo.

Bạn có thể kết hợp cháo cùng các loại rau củ, thịt, trứng… để món cháo trở nên mới mẻ, hấp dẫn và dinh dưỡng hơn.

>>> Tham khảo ngay Thực đơn cho người tiểu đường để biết cách lên thực đơn phù hợp cho người bệnh tiểu đường ngay!

2. Gợi ý một số loại cháo và cách nấu cháo cho người tiểu đường

2.1. Món cháo bí đỏ

Đây là một món cháo có công dụng giúp giảm đường huyết, cải thiện sự trao đổi đường; Ngoài ra còn giúp giảm béo phì và mỡ máu. Do đó đây là món cháo phù hợp cho mọi loại tiểu đường.

Cháo bí đỏ

2.2. Món cháo gạo lứt với cải bó xôi

Đây là món cháo có công dụng giúp dưỡng huyết nhuận táo và hạ huyết áp. Vì vậy đây là loại cháo phù hợp với người tiểu đường bị cao huyết áp, táo bón và đường tiểu không thông.

Cháo gạo lứt cho người tiểu đường

2.3. Cách nấu cháo cho người tiểu đường – cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp nên thích hợp với người mắc tiểu đường và cao huyết áp.

Cháo đậu xanh

2.4. Cách nấu cháo cho người tiểu đường – cháo đậu đỏ, bắp

Cháo đậu đỏ có tác dụng trừ thuỷ thấp, hạ giảm đường huyết. Vậy nên đây là loại cháo thích hợp cho người tiểu đường bị cao huyết áp.

Cháo đậu đỏ

2.5. Cách nấu cháo cho người tiểu đường – cháo khoai lang

Là loại cháo nên dùng cho người bị tiểu đường và có tỳ vị hư nhược.

Cháo khoai lang

2.6. Cháo trứng gà, đậu đen

Cháo có công dụng bổ tì, ích thận. Phù hợp với người tiểu đường kèm bệnh thận, tỳ vị hư nhược.

cháo trứng gà

2.7. Cách nấu cháo cho người tiểu đường – cháo yến mạch

cháo yến mạch

2.9. Cháo tiểu mạch

Phù hợp cho người tiểu đường, nhưng phải tuân thủ định lượng theo thực đơn. Ngoài ra, cháo tiểu mạch còn phù hợp với người bị sốt nóng, khát nước, miệng họng khô.

cháo tiểu mạch

2.10. Cháo địa cốt bì

Dùng cho người bị tiểu đường. Có thể dùng như nước với những người bệnh uống nhiều nước, hoặc bị suy kiệt, gầy yếu.

cháo địa cốt bì

2.11. Cách nấu cháo cho người tiểu đường – Cháo thục địa nhục quế

Cháo thục địa nhục quế là một món cháo bổ dưỡng cho người tiểu đường. Không chỉ vậy, nó còn là món ăn bổ dưỡng phù hợp với bệnh nhân di niệu hoặc u xơ tiền liệt tuyến.

Cháo thục địa nhục quế

2.12. Cháo cần tây

Cháo cần tây là món ăn bổ dưỡng, phù hợp cho những người bệnh tiểu đường và các trường hợp tăng huyết áp.

Cháo cần tây

2.13. Cháo cà rốt

Có tác dụng trừ thuỷ thấp, giảm đường huyết, hạ huyết áp. Thích hợp dùng cho người tiểu đường và cao huyết áp.

Cháo cà rốt

2.14. Cách nấu cháo cho người tiểu đường – Cháo bột sắn

Phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường type 2 và bệnh nhân tăng huyết áp, tiêu chảy mãn tính, bệnh tim mạch vành, khô họng và khát nước,…

Cháo bột sắn

2.15. Cháo gừng

Thích hợp dùng cho người tiểu đường kèm cảm mạo phong hàn (cảm lạnh).

Cháo gừng

>>> Xem thêm Thực đơn ăn chay 7 ngày cho người tiểu đường để biết thêm các món ăn ngon, và phù hợp với tình trạng bệnh của mình nhé!

Tạm kết

Việc bổ sung thêm các loại cháo vào thực đơn cho người tiểu đường là điều cần thiết để làm phong phú thêm bữa ăn, tránh gây nhàm chán cho người bệnh. Tuy nhiên, bạn phải nhớ kiểm soát khẩu phần ăn và bằng cách lên thực đơn để quản lý được lượng năng lượng nạp vào của người bệnh. Để từ đó giúp bạn quản lý đường huyết của mình (hoặc người thân) tốt hơn, cũng như duy trì được sức khoẻ tốt và mức cân nặng hợp lý nhé!

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào về việc sử dụng thực phẩm để điều trị tiểu đường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0353 168 166. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích tại chuyên mục tin liên quan trên website: vienyduocquandany.vn của chúng tôi. Chúc bạn có một ngày tốt lành và mạnh khoẻ!

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: LK 6, Khu nhà ở thấp tầng thuộc Dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2) và CHCC kết hợp DVTM tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn