[Giải đáp] Ăn nhiều hoa quả có bị tiểu đường không?

Hoa quả là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hoa quả cũng chứa đường tự nhiên, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Vậy, ăn nhiều hoa quả có bị tiểu đường không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của chúng tôi nhé!

Khái quát về bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh lý mạn tính, khiến cơ thể không thể duy trì mức đường trong máu ở mức bình thường. Nguyên nhân gây tiểu đường có thể khác nhau tùy theo loại bệnh:

  • Tiểu đường tuýp 1. Đây là loại bệnh do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy, làm giảm hoặc mất khả năng sản xuất insulin.
  • Tiểu đường tuýp 2. Đây là loại bệnh phổ biến hơn, chiếm khoảng 90% số người mắc tiểu đường. Nguyên nhân gây ra loại bệnh này là do cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả (gọi là kháng insulin) hoặc không sản xuất đủ insulin để duy trì mức đường trong máu.
  • Tiểu đường thai kỳ. Đây là loại bệnh xuất hiện ở phụ nữ mang thai, khi cơ thể không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin hiệu quả do sự thay đổi của các hormone trong thai kỳ.

>>> Xem thêm: Tiểu đường có mấy tuýp để hiểu rõ hơn về các type bệnh tiểu đường thường gặp này.

Mối liên quan giữa ăn hoa quả và tiểu đường

Mối quan hệ giữa hoa quả và bệnh tiểu đường

Hoa quả chứa các loại đường tự nhiên như fructose (đường trái cây), glucose (đường nho) và sucrose (đường mía). Khi ăn hoa quả, các loại đường này sẽ được hấp thu vào máu và làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hoa quả đều có tác dụng như nhau.

Do đó, ta có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi ăn hoa quả gồm:

Chỉ số đường huyết (glycemic index – GI)

Đây là chỉ số cho biết mức độ tăng lượng đường trong máu sau khi ăn một loại thực phẩm so với một loại thực phẩm chuẩn (thường là bánh mì trắng hoặc glucose).

Các loại thực phẩm có GI cao (trên 70) sẽ làm tăng nhanh và cao lượng đường trong máu. Ngược lại, các loại thực phẩm có GI thấp (dưới 55) sẽ làm tăng chậm và ít lượng đường trong máu. Trong đó:

  • Các loại hoa quả có GI cao bao gồm dứa, chuối chín, nho, mít, vải…
  • Các loại hoa quả có GI thấp bao gồm táo, lê, cam, bưởi, dâu tây, việt quất…

Lượng carbohydrate (carb)

Lượng carb trong hoa quả

Carbohydrate là lượng đường tổng hợp trong một loại thực phẩm. Các loại hoa quả có lượng carb cao sẽ cung cấp nhiều đường cho cơ thể. Còn các loại hoa quả có lượng carb thấp sẽ cung cấp ít đường cho cơ thể. Trong đó:

  • Các loại hoa quả có lượng carb cao bao gồm chuối, nho, mận, xoài…
  • Các loại hoa quả có lượng carb thấp bao gồm dưa hấu, dưa leo, dưa gang, kiwi…

Lượng chất xơ

Là chất không tiêu hóa được trong thực phẩm, giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu và giảm cảm giác đói.

Các loại hoa quả có lượng chất xơ cao sẽ giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu. Trong khi các loại hoa quả có lượng chất xơ thấp sẽ không có tác dụng này.

  • Các loại hoa quả có lượng chất xơ cao bao gồm táo, lê, mận, ổi…
  • Các loại hoa quả có lượng chất xơ thấp bao gồm nho, cam, dứa…

Lượng calo

Lượng calo trong hoa quả

Đây là lượng năng lượng mà một loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể. Nếu nạp vào quá nhiều calo sẽ gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Do đó:

Các loại hoa quả có lượng calo cao sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Đồng thời chúng cũng có thể làm tăng cân nếu ăn quá nhiều. Các loại hoa quả có lượng calo thấp sẽ cung cấp ít năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó hoa quả cũng có thể giúp giảm cân nếu ăn đúng và đủ lượng.

  • Các loại hoa quả có lượng calo cao bao gồm chuối, xoài, mít, vải…
  • Các loại hoa quả có lượng calo thấp bao gồm dưa hấu, dưa leo, kiwi, dâu tây…

Lượng vitamin và khoáng chất

Đây là các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của cơ thể. Ăn đủ các loại hoa quả sẽ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, như vitamin C, vitamin A, vitamin E, kali, magie, canxi…

Các vitamin và khoáng chất này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mắt, da và tóc, điều hòa huyết áp và nhịp tim, ngăn ngừa các bệnh về xương và răng…

  • Các loại hoa quả có lượng vitamin và khoáng chất cao bao gồm cam, chanh, bưởi, kiwi, dâu tây…
  • Các loại hoa quả có lượng vitamin và khoáng chất thấp bao gồm nho, dứa, mận…

>>> Xem ngay: thực đơn cho người tiểu đường để biết cách tính lượng calo và sắp xếp bữa ăn cho người tiểu đường một cách hợp lý.

Ăn nhiều hoa quả có bị tiểu đường không?

Ăn nhiều hoa quả có bị tiểu đường không

Ăn nhiều hoa quả có bị tiểu đường không? Câu trả lời không còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ăn hoa quả có thể có lợi cho sức khỏe nếu biết chọn loại và điều chỉnh lượng phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Do đó, người bệnh tiểu đường nên ăn các loại hoa quả có GI thấp, lượng carb thấp, lượng chất xơ cao và lượng calo vừa phải để kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu.

Người không mắc tiểu đường nên ăn đủ các loại hoa quả để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên cũng không nên ăn quá nhiều hoa quả để tránh tăng cân và nguy cơ mắc tiểu đường. Ngoài ra, cần kết hợp ăn hoa quả với chế độ ăn uống cân bằng và luyện tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe tốt nhất.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết, mọi người đã có thêm những hiểu biết mới về bệnh tiểu đường và mối quan hệ giữa bệnh với hoa quả. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ ngay tới hotline:  0353 168 166 để được chúng tôi hỗ trợ. Hoặc bạn có thể truy cập website: vienyduocquandany.vn để cập nhập thêm những thông tin hữu ích khác về bệnh nhé!

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: LK 6, Khu nhà ở thấp tầng thuộc Dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2) và CHCC kết hợp DVTM tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn