9 “Mẹo” Rèn Luyện Tư Duy Sáng Tạo

Sáng tạo là việc tìm thấy những cách mới để giải quyết vấn đề và tiếp cận tình huống nào đó. Đây không phải kỹ năng chỉ cần thiết với các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn hay người làm công việc tư duy logic. Nó là một kỹ năng hữu ích với tất cả mọi người.

Thực tế không phải ai sinh ra đã có tài năng sáng tạo. Dù không phải lợi thế bẩm sinh, bạn vẫn có thể cải thiện nó mỗi ngày nhờ những bí kíp “nhỏ mà có võ” dưới đây.

1. Bắt tay thực hiện ngay

Sáng tạo sẽ chỉ nằm trên trang giấy nếu bạn không bắt đầu thực hiện. Hãy bắt đầu thực hiện những ý tưởng sáng tạo thay vì ngồi chờ đợi. Vận dụng khả năng của trí óc để hoàn thành công việc nhanh nhất, sử dụng sự sáng tạo để giải quyết một vấn đề. Đây là cách luyện tập tốt cho kỹ năng sáng tạo.

2. Phá vỡ định kiến

Đột phá mới trong những phương án đi ngược lại với định kiến, nguyên tắc. Nếu bạn chỉ luôn đi theo lối mòn của định kiến thì sự sáng tạo luôn nằm ở trạng thái bị động, không dám thực hiện. Vì vậy, hãy rèn luyện cho mình những suy nghĩ mới mẻ, khác biệt nhưng cũng cần phải phù hợp với thực tế.

3. Đặt vấn đề và tìm phương án giải quyết

Liệt kê chi tiết những vấn đề cần giải quyết, tháo gỡ từng nút thắt vấn đề. Việc này giúp tránh được cái nhìn phiến diện và không bỏ lỡ các chi tiết quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá tập trung vào những phương án giải quyết nhất định vì nó sẽ cản trở tính sáng tạo của bạn.

9

4. Chủ động trong mọi việc

Tránh bản thân ngày càng thụ động, bạn nên bắt đầu nghĩ ra những ý tưởng mới. Sau đó bắt tay vào thử nghiệm, đừng quá lo lắng về thất bại. Hãy kiên trì và tự tin vào những ý tưởng của bản thân. Liên tục chủ động trong công việc để luôn nhận được những cơ hội mới.

5. Cụ thể hóa ý tưởng.

Bất kể vai trò hay nhiệm vụ cần hướng đến là gì, đưa ra bức tranh tổng quát từ số liệu và ý tưởng sẽ giúp mọi người dễ dàng suy nghĩ hơn. Hãy tắt điện thoại khi cùng nhau thảo luận, viết hết lên bảng cho đến khi chật kín ý tưởng.

6. Vứt bỏ các quy tắc.

Khi trao đổi ý tưởng cùng nhau, hãy thực hiện nguyên tắc “không bác bỏ”. Không có điều gì là sai cũng như không có ý tưởng nào là không làm được. Tránh sử dụng từ “nhưng” hoặc các câu như “Chúng ta sẽ làm như thế nào đây?” và “Chúng ta không thể”. Nếu cần thiết, cử một người gi.ám s.át các từ này và giữ mọi người tuân theo.

7. Ghi lại tất cả mọi thứ.

Không có suy nghĩ nào là nhỏ bé hay “ngoài tầm”. Bất kỳ điều gì cũng có tiềm năng tạo nên giá trị cho công ty của bạn trong tương lai. Bạn không thể biết được suy nghĩ nào sẽ châm ngòi cho một ý tưởng vĩ đại. Hãy ghi lại tất cả và tìm một nơi dễ quan sát để giữ chúng, như treo một “bảng ý tưởng” lên tường.

8. Thư giãn tinh thần.

Nhiều nhà lãnh đạo nghĩ rằng mạng truyền thông xã hội sẽ làm lãng phí thời gian, thay vì nhìn nhận chúng như một liệu pháp thư giãn tinh thần. Thực tế, chúng ta không thể nuôi dưỡng sự sáng tạo trong một trí não mỏi mệt. Khuyến khích thư giãn tinh thần là chìa khóa thúc đẩy khả năng sáng tạo của nhân viên.

9. Tận dụng các thế mạnh của mình.

Có một quan niệm sai lầm rằng sự sáng tạo chỉ tồn tại ở những người có vai trò và kỹ năng đặc biệt “sáng tạo”. Thực tế là bất kì kỹ năng nào cũng có thể đưa bạn đến sự sáng tạo. Nếu bạn giỏi về Excel, hãy đưa những ý tưởng mà mình cần phân loại và phân tích vào bảng tính và phát triển chúng theo cách riêng của bạn.

Trên đây là những mẹo giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo, kể cả khi còn đang là sinh viên hay đã đi làm.

>>> Xem ngay Blogs Tuyển dụng để tham khảo thêm nhiều bí kíp hay trong cuộc sống nhé!

 

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liền kề 6 KĐT Newhouse Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

VP: C.TT2-05B KĐT Kiến Hưng Luxury, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

TTTT1: Số 58, Nguyễn Chính, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

TTTT2: Số 48 ngõ 11 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT3: Số 20/1/111 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT4: KDV Cầu Dừa, Trung tâm ga Thường Tín, Hà Nội

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn