6 MẸO QUẢN LÝ CẢM XÚC

Nhịp độ của cuộc sống hiện đại ngày càng nhanh và đời sống của mỗi người cũng trở nên áp lực hơn trước. Chúng ta phải đối mặt với cảm xúc tiêu cực nhiều hơn chúng ta tưởng. Và đôi lúc chính cảm giác giận dữ, cáu gắt, thất vọng như vậy có thể dẫn đến những hành động có ảnh hưởng xấu đến công việc và những mối quan hệ xung quanh của chúng ta.

Đây chính là lý do kỹ năng quản lý cảm xúc đã trở thành một khả năng ai cũng phải có. Nếu bạn rèn luyện được khả năng này, bạn sẽ có thế mạnh trong mọi mặt của cuộc sống.

Bài viết dưới dây Viện Y dược Quân dân Y Việt Nam sẽ chỉ bạn 6 mẹo quản lý cảm xúc, cùng tham khảo nhé!

1. Quản lý cảm xúc là gì? 

Quản lý cảm xúc là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, giúp bạn nhận biết rõ ràng về cảm xúc của bản thân trong các tình huống nhất định, và hiểu sức ảnh hưởng của cảm xúc đối với người khác và chính mình, giúp bạn điều khiển được cảm xúc của mình và phản ứng một cách hiệu quả trong các tình huống khác nhau. Khi biết cách quản lý cảm xúc, chúng ta có thể giảm bớt stress, tăng cường sự tự tin và tạo ra một môi trường làm việc và sống đáng sống hơn. Ngoài ra, quản lý cảm xúc còn giúp chúng ta thiết lập được các mối quan hệ tốt hơn, đặc biệt là trong công việc và gia đình.

2. Các kỹ năng quản lý cảm xúc 

– Nhận biết cảm xúc: Khả năng nhận ra và đặt tên cho các cảm xúc của mình là một kỹ năng quan trọng trong quản lý cảm xúc.
– Kiểm soát cảm xúc: Kỹ năng này bao gồm khả năng kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc của mình để đạt được trạng thái cảm xúc tích cực và hiệu quả.
– Xử lý cảm xúc: Kỹ năng này bao gồm khả năng xử lý các cảm xúc tiêu cực và học cách chuyển đổi chúng thành cảm xúc tích cực.
– Điều chỉnh cảm xúc của người khác: Kỹ năng này bao gồm khả năng nhận ra và ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác.
– Tìm hiểu về cảm xúc: Kỹ năng này bao gồm việc tìm hiểu về cách hoạt động của cảm xúc và tìm hiểu về các chiến lược quản lý cảm xúc.
– Sử dụng cảm xúc để giao tiếp: Kỹ năng này bao gồm khả năng sử dụng cảm xúc để giao tiếp hiệu quả và tạo sự kết nối với người khác.

3. Cách rèn các kỹ năng quản lý cảm xúc

3.1. Quản trị cảm xúc bằng sức mạnh trí tuệ

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng nhận biết, hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân và người khác. Để rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc, bạn có thể tập trung vào phát triển EQ của mình bằng cách đọc sách, tham gia các khóa học hoặc tìm ki.ếm sự giúp đỡ từ những người có EQ cao.

3.2. Nâng cao nhận thức về bản thân

Để quản lý cảm xúc tốt hơn, bạn cần nâng cao nhận thức về bản thân, bao gồm nhận biết và đặt tên cho các cảm xúc, hiểu được nguồn gốc và lý do của chúng, và nhận ra tác động của chúng lên hành vi của mình. Bạn có thể tăng cường nhận thức về bản thân bằng cách thực hiện các hoạt động như yoga, thiền định hoặc tìm ki.ếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý học.

3.3. Thường xuyên viết nhật ký

Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để giúp bạn quản lý cảm xúc và giải tỏa stress. Bằng cách ghi lại những cảm xúc của mình và những thay đổi trong tâm trạng, bạn có thể nhận ra các mẫu và tìm cách giải quyết vấn đề một cách tích cực.

3.4. Giải tỏa cảm xúc bằng những hoạt động lành mạnh

Những hoạt động như tập thể dục, đi bộ, hát, vẽ, hoặc tham gia các hoạt động vui chơi giải trí khác có thể giúp bạn giải tỏa cảm xúc một cách lành mạnh và tích cực. Bằng cách giải tỏa cảm xúc một cách lành mạnh, bạn có thể giảm stress và căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần của mình.

3.5. Bộc lộ cảm xúc đúng lúc

Mọi thứ đều có thời gian và thời điểm, kể cả những cảm xúc mãnh liệt của bạn. Ví dụ, khóc nức nở không kiểm soát được là một phản ứng khá phổ biến khi mất đi một người thân yêu. Kêu gào vào gối, thậm chí đấm vào gối, có thể giúp bạn giảm bớt sự t.ức gi.ận và trút bỏ căng thẳng.

3.6. Thiền định

Thiền định là một trong những phương pháp bạn nên áp dụng để đối phó với những cảm xúc tiêu cực. Thiền có thể giúp bạn tăng cường nhận thức về mọi trải nghiệm và cảm giác của bản thân. Khi thiền, bạn đang dạy cho mình cách sống với những cảm xúc đó, bạn chú tâm đến chúng mà không đánh giá mình hoặc cố gắng thay đổi chúng hay muốn làm chúng biến m.ất.
>>> Xem ngay Blog Tuyển dụng để học hỏi thêm nhiều tips hay trong cuộc sống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ VIỆN Y DƯỢC QUÂN DÂN Y VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liền kề 6 KĐT Newhouse Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

VP: C.TT2-05B KĐT Kiến Hưng Luxury, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

TTTT1: Số 58, Nguyễn Chính, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

TTTT2: Số 48 ngõ 11 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT3: Số 20/1/111 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

TTTT4: KDV Cầu Dừa, Trung tâm ga Thường Tín, Hà Nội

Lịch làm việc và Liên hệ

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Từ 8:00 – 22:00 (cả thứ 7 và chủ nhật)

Nếu đến ngoài giờ làm việc vui lòng liên hệ hotline để đặt lịch

0353 349 935 hoặc 0353 168 166

hoặc 024 629 13236

vienyduocquandany1@gmail.com

vienyduocquandany.vn